Danh mục bài viết

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa ở các tòa nhà là một trong những công việc quan trọng . Để giúp cho điều hòa tăng tuổi thọ và có thể hoạt động được tốt hơn. Tuy nhiên đây là công việc đòi hỏi tính kỹ thuật cao, chính vì thế cần đòi hỏi đơn vị uy tín. Cùng tìm hiểu về quy trình bảo trì hệ thống điều hòa đúng và hiệu quả cho tòa nhà.

Vì sao nên bảo trì hệ thống điều hòa định kỳ?

Điều hòa là vật dụng được sử dụng thường xuyên trong các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng hay khách sạn, cửa hàng. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, chúng cần hoạt động với công suất lớn thời gian dài. Vì thế việc bảo trì hệ thống điều hòa rất cần thiết.

Điều hòa là vật dụng không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên tại các tòa nhàĐiều hòa là vật dụng không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên tại các tòa nhà

Sau 1 khoảng thời gian sử dụng nếu máy lạnh không được bảo trì, vệ sinh, nạp ga thì cục nóng sẽ giải nhiệt kém. Ngoài ra, dàn nóng và dàn lạnh sẽ trao đổi nhiệt kém, hoặc không thể trao đổi nhiệt dẫn đến quá lạnh và xảy ra hiện tượng chảy nước. Gây tốn điện nhưng không có hiệu quả và mất vệ sinh cho tòa nhà, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Vậy mục đích của việc bảo trì hệ thống điều hòa là kiểm tra tổng thể và xử lý các vấn đề để đảm bảo máy vận hành tốt nhất. Nếu bị bụi bẩn phải thực hiện vệ sinh, lau chùi. Nếu bị hỏng hóc phụ kiện phải được thay thế, sửa chữa kịp thời…Mang lại không gian thoải mái, tạo điều kiện sinh hoạt và làm việc tốt nhất cho cư dân.

Khi nào cần bảo trì hệ thống điều hòa cho tòa nhà?

Lợi ích của việc bảo trì định kỳ

Đảm bảo nguồn không khí sạch trong lành và ngăn chặn các mầm bệnh về hô hấp do bụi bẩn là nguyên nhân chính . Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của người sử dụng trong hệ thống điều hòa công nghiệp. Bởi trong các tòa nhà, điều hòa được sử dụng cho rất nhiều người.

Bảo trì hệ thống điều hòa thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tòa nhàBảo trì hệ thống điều hòa thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tòa nhà

Đảm bảo được tính năng an toàn về điện và tránh được những rủi ro như hở mạch và chập điện. Khi bảo trì hệ thống điều hòa sẽ kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố, tránh các rủi ro không đáng có. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Bao nhiêu lâu nên bảo trì điều hòa?

Tần suất mà chúng ta sử dụng sẽ quyết định thời điểm mà chúng ta cần tiến hành bảo trì hệ thống điều hòa định kỳ. Nếu như chúng ta không sử dụng thường xuyên thì trung bình từ 3 đến 4 tháng chúng ta có thể bảo trì một lần.

Tuy nhiên đối với các nhà hàng văn phòng công ty sử dụng điều hòa liên tục thì chúng ta nên 3 tháng bảo hành 1 lần. Còn đối với các hệ thống điều hòa công nghiệp sử dụng cho nhà máy và xí nghiệp nên bảo trì một lần trong một tháng để đảm bảo vệ sinh thiết bị.

Công việc bảo trì cần người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực Công việc bảo trì cần người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực

Quy trình bảo trì hệ thống điều hòa tòa nhà

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động máy điều hòa

Đầu tiên, những kỹ thuật viên cần kiểm tra tổng quát cả hệ thống điều hòa tại tòa nhà. Thử tất cả các chức năng của hệ thống về phần cơ – điện để đảm nắm được tình trạng và xác định hướng xử lý cho máy.

Bước 2: Bảo trì dàn lạnh

 • Kiểm tra tình trạng làm việc của các bộ cảm biến nhiệt độ và các bộ cảm biến áp suất.
 • Thực hiện kiểm tra và phân tích các thông số áp suất hút và áp suất đẩy.
  Kiểm tra ga.
 • Xem xét, siết lại bu lông các vị trí nối.
 • Kiểm tra kết nối, đường truyền tín hiệu điều khiển giữa các cục nóng với nhau (đối với hệ thống có nhiều hơn 1 dàn nóng), giữa dàn nóng với các mặt lạnh.
 • Thực hiện đo cường độ dòng điện của motor, đo độ cách điện của máy nén.
  Kiểm tra và xử lý rung động, hệ thống ga áp suất, nhiệt độ.
 • Tiếp theo, sử dụng các thiết bị chuyên dùng để vệ sinh dàn ngưng của máy.
 • Và cuối cùng kỹ thuật viên sẽ cho máy chạy để kiểm tra các thông số kỹ thuật và đường ống thoát nước

Bước 3: Bảo dưỡng dàn nóng

 • Vệ sinh mặt nạ của từng dàn lạnh ở tất cả các phòng.
 • Tháo bộ lọc khí ra để lau chùi, làm sạch.
 • Kiểm tra và vệ sinh ống thoát nước ngưng.
 • Vệ sinh dàn ngưng bằng thiết bị chuyên dùng. Kiểm tra cánh quạt xem có bị cong vênh…
 • Kiểm tra các ổ bi, động cơ, tụ điện, các giá treo quạt.

Dàn nóng của điều hòa nằm ngoài trời nên rất dễ bị tác động từ môi trường gây hư hỏngDàn nóng của điều hòa nằm ngoài trời nên rất dễ bị tác động từ môi trường gây hư hỏng

Bước 4: Kiểm tra nguồn điện và hệ thống điều khiển

 • Vệ sinh mặt nạ của từng dàn lạnh ở tất cả các phòng.
 • Tháo bộ lọc khí ra để lau chùi, làm sạch.
 • Kiểm tra và vệ sinh ống thoát nước ngưng.
 • Kiểm tra các Aptomat cấp điện nguồn cho thiết bị tại tủ điện của điều hòa.
 • Kiểm tra các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ liên quan đến tiếp điểm tiếp xúc và các đầu nối điện.

Bước 5: Vận hành chạy thử toàn bộ hệ thống.

Sau khi thực hiện đúng và đầy đủ các bước trên và xử lý xong các vấn đề thì sẽ cho hệ thống chạy thử. Khi hệ thống vận hành tốt, lúc đó quy trình bảo trì hệ thống điều hòa trung tâm mới hoàn tất. Nếu vẫn phát hiện vấn đề phải xử thì tiếp tục xử lý đến khi nào xong mới thôi.

Bảo trì hệ thống điều hòa giúp tăng chất lượng sinh hoạt tại các tòa nhàBảo trì hệ thống điều hòa giúp tăng chất lượng sinh hoạt tại các tòa nhà

Công ty bảo trì tòa nhà VKCONS

VKCONS là công ty chuyên dịch vụ bảo trì tòa nhà tại Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với sự điều hành của ban lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và bảo trì tòa nhà. Am hiểu về kết cấu cũng như các thông số trong tòa nhà, đảm bảo quá trình bảo trì diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Hiện tại, VKCONS đã nhận được sự tin tưởng bởi các khách hàng lớn. Nổi bật gồm: tòa nhà IMM Group, Tập đoàn Rita Võ, Công ty HMT,… nhờ năng lực và chính sách tốt nhất cho khách hàng. Công ty hoạt động lấy uy tín và trách nhiệm với khách hàng.

Bảo trì hệ thống điều hòa là một bộ phận trong công tác bảo trì hệ thống kỹ thuật của VKCONS. Mang đến sự hoạt động ổn định và hiệu quả cho các tòa nhà có quy mô và nhiều người làm việc.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ của VKCONS, vui lòng liên hệ:
Công ty xây dựng Vĩnh Khương
Địa chỉ: 62/48 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp HCM
Điện thoại: 0931.411.459
Email: Vinhkhuongconstruction@gmail.com
Website: https://vkcons.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/congtyxaydungvinhkhuong

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
MIỄN PHÍ Tư vấn từ chuyên gia.

Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Quý khách nhấn nút Gửi thông tin dự án
Scroll to Top