QUY TRÌNH BẢO TRÌ TÒA NHÀ VÀ CÁC BIỂU MẪU TIÊU CHUẨN NHẤT

Danh mục bài viết

Để nâng cao sự hài lòng của cư dân cùng khách hàng, ban quản lý luôn cần xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà hoàn thiện. Điều này không chỉ mang tới môi trường sinh hoạt an toàn và đảm bảo cho cư dân mà còn tăng uy tín thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Vậy bạn đã biết quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu tiêu chuẩn chưa? Cùng VKCONS tìm hiểu qua bài chia sẻ hôm nay nhé!

Những hoạt động chính trong bảo trì tòa nhà cần thực hiện là gì?

Bảo trì tòa nhà là chuỗi các hoạt động nằm trong hoạt động quản lý vận hành tòa nhà. Ban quản lý thực hiện bảo trì tòa nhà thường xuyên sẽ giúp tòa nhà có thể vận hành linh hoạt nhất. Theo đó giảm thiểu tối đa những rủi ro cho tòa nhà cũng như tăng cường tuổi thọ của các thiết bị máy móc và tuổi thọ của tòa nhà.

Bảo trì tòa nhà là chuỗi các hoạt động nằm trong hoạt động quản lý vận hành tòa nhà
Bảo trì tòa nhà là chuỗi các hoạt động nằm trong hoạt động quản lý vận hành tòa nhà

Đơn vị quản lý vận hành khi tiếp nhận quản lý tòa nhà, cần thực hiện quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu bao gồm:

+ Bảo trì hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà, trong đó ban quản lý triển khai các hoạt động kiểm tra và sửa chữa toàn bộ hệ thống máy móc và thiết bị đang hoạt động trong tòa nhà, đảm bảo các thiết bị kỹ thuật vẫn luôn vận hành ổn định và không làm ảnh hưởng tới những hoạt động khác của tòa nhà.

+ Bảo trì các công trình xây dựng của tòa nhà, bao gồm những công trình liên quan tới tòa nhà như nền móng, hệ thống tường sàn… nhằm đảm bảo tăng cường tuổi thọ cho tòa nhà cũng như tránh tình trạng tòa nhà bị xuống cấp, đặc biệt là khi những hư hại không được sửa chữa hay khắc phục kịp thời.

Quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu chuẩn nhất

Ban quản lý tòa nhà khi triển khai các hoạt động bảo trì cần tuân thủ những quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu tiêu chuẩn. Trong đó các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì tòa nhà cũng cần thực hiện theo quy trình chuẩn 5 bước gồm:

Lập danh mục thiết bị máy móc cần bảo trì

Bước đầu tiên trong quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu, ban quản lý tòa nhà trước tiên cần lên danh sách toàn bộ các thiết bị, máy móc. Trong đó bao gồm cả những trang thiết bị đang sử dụng và những hạng mục cần được bảo trì.

Lúc này trưởng bộ phận kỹ thuật trong tòa nhà sẽ tiến hành xem xét trực tiếp. Sau đó lên danh sách chủng loại máy cùng số lượng máy móc thiết bị cụ thể phải bảo trì. Trong trường hợp phát sinh những thiết bị máy móc mới thì bộ phận bảo trì cũng phải cập nhật ngay lập tức lên hệ thống.

Cần khảo sát hiện trạng tòa nhà

Trước khi tiến hành bảo trì các thiết bị trong tòa nhà, ban quản lý và bộ phận kỹ thuật cũng cần phải khảo sát trước hiện trạng tòa nhà. Bao gồm xem xét từng công năng và tính năng của các thiết bị chuyên dùng, qua đó xác định tần suất bảo dưỡng và bảo trì từng dòng máy móc thiết bị sao cho phù hợp.

Điều này giúp đơn vị thực hiện bảo trì thuận tiện trong công tác ghi lại biên bản quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu. Sau đó, những lần bảo trì sau sẽ thuận tiện và có thể đối chiếu lại thông tin mẫu. Bên cạnh đó cũng theo dõi được thực trạng và công tác bảo hành sau khi bảo trì tòa nhà.

Trước khi tiến hành bảo trì các thiết bị trong tòa nhà, ban quản lý và bộ phận kỹ thuật cũng cần phải khảo sát trước hiện trạng tòa nhà
Trước khi tiến hành bảo trì các thiết bị trong tòa nhà, ban quản lý và bộ phận kỹ thuật cũng cần phải khảo sát trước hiện trạng tòa nhà

Lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Sau khi đội ngũ kỹ thuật khảo sát hiện trạng tòa nhà, ban quản lý cùng đội kỹ thuật có thể căn cứ vào tình trạng tòa nhà để lên kế hoạch. Tuy theo tuần suất cần bảo trì của từng thiết bị mà đơn vị bảo trì sẽ lên kế hoạch cụ thể và trình lên chủ đầu tư phê duyệt.

Ngay sau đó, đội ngũ kỹ thuật cũng có thể đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì.  Và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết. Đảm bảo đúng quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu đáp ứng quy định.

Thực hiện bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Ngay sau khi ban quản lý lên kế hoạch bảo trì tòa nhà, đơn vị bảo trì nhà chung cư sẽ tiến hành các hoạt động bảo dưỡng và bảo trì tòa nhà. Đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ những công tác bảo trì cho tòa nhà. 

Những người được phân công phải chuẩn bị vật tư, phụ tùng cần thiết tương ứng với kế hoạch sửa chữa bảo trì, bảo dưỡng. Nhân viên bảo trì phải trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình bảo trì, sau khi bảo trì xong phải lập biên bản nghiệm thu  bảo trì, bảo dưỡng.

Quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng bàn giao
Quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng bàn giao

Cập nhật hồ sơ, biểu mẫu

Khi sửa chữa bảo trì xong, nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm thu thập và quản lý hồ sơ bảo trì. Ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng nhằm tránh gây ảnh hưởng tới các quá trình vận hành khác của tòa nhà. Lưu các biên bản quy trình bảo trì tòa và các biểu mẫu có liên quan. 

Đơn vị bảo trì tòa nhà – VKCONS

Trên thực tế, không phải tòa nhà nào hiện nay cũng đều có một đội ngũ bảo dưỡng bảo trì tòa nhà chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này trên thị trường. Nhưng ban quản lý tòa nhà cần tìm đến những công ty uy tín và chất lượng để tiến hành thực hiện.

VKCONS là công ty xây dựng với 3 dịch vụ chính gồm: Thiết kế và thi công xây dựng công trình; Cải tạo và sửa chữa công trình; Bảo trì tòa nhà. Trong đó, dịch vụ bảo trì tòa nhà được VKCONS đặc biệt chú trọng, rất nhiều sự cố xảy ra do tòa nhà xuống cấp, không được xử lý kịp thời.

Dịch vụ của VKCONS luôn tuân thủ quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu được cung cấp đầy đủ
Dịch vụ của VKCONS luôn tuân thủ quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu được cung cấp đầy đủ

Dịch vụ của VKCONS luôn tuân thủ quy trình bảo trì tòa nhà và các biểu mẫu được cung cấp đầy đủ. Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, giấy tờ minh bạch rõ ràng. Và bàn giao lại công trình với chất lượng tốt nhất. Đảm bảo đời sống của khách hàng và cư dân tòa nhà.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ của VKCONS, vui lòng liên hệ:

Công ty xây dựng Vĩnh Khương

Địa chỉ: 62/48 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp HCM

Điện thoại: 0931.411.459

Email: Vinhkhuongconstruction@gmail.com

Website: vkcons.vn

Fanpage: www.facebook.com/congtyxaydungvinhkhuong

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
MIỄN PHÍ Tư vấn từ chuyên gia.

Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Quý khách nhấn nút Gửi thông tin dự án
Scroll to Top